Lỗi giao diện: file 'snippets/evo-article-amp.bwt' không được tìm thấy
Trang chủ Liên hệ

Các món ngon đặc biệt độc đáo làm nên nền ẩm thực Tây Nguyên

Mai Nguy 21/07/2023

Nhắc đến Tây Nguyên, người ta sẽ nghĩ ngay đến những cánh rừng xanh bạt ngàn, những dòng thác hùng vĩ hay mái nhà sàn đặc trưng.

Không chỉ thế, Tây Nguyên còn nổi tiếng với ẩm thực đặc trưng của vùng miền. Đồ ăn ở đây được chế biến với các hình thức đơn sơ, mộc mạc, giữ nguyên hương vị đậm đà, lạ miệng, tạo nên lưu luyến cho người thưởng thức.

RƯỢU CẦN

Rượu cần Tây Nguyên là một trong những nét văn hóa đặc trưng của người dân Tây Nguyên, không chỉ là một thức uống mà còn là một phần của các hoạt động văn hóa và tập quán của người dân nơi đây. Khi thưởng thức, người uống sẽ hút từng ngụm, cảm nhận vị ngọt ngọt, chua chua, đăng đắng hòa cùng hương vị thơm ngây ngất. Nếu có dịp đến Tây Nguyên, hãy thử thưởng thức một chút rượu cần để trải nghiệm bạn nhé.

CÀ PHÊ CHỒN

Tây Nguyên được xem là thủ phủ của những loại cà phê thơm ngon hấp dẫn. Trong đó có món cà phê chồn – một trong những loại cà phê đắt giá nhất thế giới và là thức quà tặng người thân vô cùng đặc biệt.

Cà phê chồn Tây Nguyên có hương vị đặc trưng, đậm đà, thơm ngon và không quá đắng như cà phê thông thường. Cà phê chồn Tây Nguyên còn có chất lượng tốt hơn nhờ quá trình tiêu hóa trong cơ thể chồn. Đặc biệt, cà phê chồn Tây Nguyên được chế biến bằng phương pháp truyền thống, tức là hạt cà phê được rang một cách tỉ mỉ và được xay thủ công, tạo ra một tách cà phê thơm ngon đậm đà và độc đáo.

Cà phê chồn Tây Nguyên được coi là một sản phẩm đặc biệt của vùng đất Tây Nguyên, được sản xuất chủ yếu tại các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và Gia Lai. Đây cũng là điểm đến du lịch nổi tiếng cho những ai yêu thích cà phê, muốn tìm hiểu về quá trình sản xuất và thưởng thức hương vị độc đáo của cà phê chồn Tây Nguyên.

CƠM LAM

Nhắc đến đặc sản Tây Nguyên chắc chắn ai cũng nghĩ đến cơm lam - một món ăn truyền thống đậm chất dân dã của người dân vùng đất này. Cơm lam là món ăn hòa quyện giữ vị ngọt tươi mát của dòng suối trong lành, hương thơm dịu dàng của tre nứa và những hạt gạo nếp dẻo thơm được vùi nướng trong bếp than hồng. Thưởng thức cơm lam, người ta như tìm về cảm giác yên bình, ấm áp, hoà mình cùng thiên nhiên.

GÀ NƯỚNG BẢN ĐÔN

Đặc sản gà nướng Bản Đôn là một trong những món mà du khách phải thử nếu được một lần đặt chân đến Tây Nguyên. Gà được chọn để chế biến là loại gà thả vườn mới lớn, chủ yếu ăn mồi côn trùng, thịt săn chắc, không dai. Món gà nướng này được tẩm ướp cùng muối ớt, nước sả và một ít mật ong rừng và nướng quay đều trên lửa than, ăn kèm cùng muối ớt rừng xanh.

HEO RẪY NƯỚNG

Nguyên liệu chính là thịt heo rừng được treo lên than hoa, nướng đều cho đến khi chín và có màu vàng hồng rực rỡ. Đây là bí quyết giúp giữ được độ ngon và giòn của thịt heo của người bản địa.
Heo rẫy nướng thường được ăn kèm với bánh đa, bánh tráng và nước chấm đặc trưng của vùng Tây Nguyên. Hương vị thơm ngon, đậm đà và giòn tan của món ăn khiến thực khách khó lòng cưỡng lại. Nếu có dịp đến vùng Tây Nguyên, đừng quên thử món heo rẫy nướng để trải nghiệm hương vị đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên này nhé. 

Bài viết liên quan