Nepal là một quốc gia đa dạng văn hóa với hơn 100 dân tộc và tôn giáo khác nhau. Với lịch sử kéo dài hàng ngàn năm, Nepal đã phát triển nên một nền văn hoá đặc sắc và đa dạng.
Khách du lịch có thể tìm hiểu về văn hóa đa dạng của Nepal thông qua các hoạt động như tham quan các đền thờ, viếng thăm các ngôi chùa và tham gia các lễ hội truyền thống.
VĂN HOÁ PHẬT GIÁO
Một trong những nét đặc trưng của văn hoá Nepal là sự tôn trọng đối với văn hóa Phật giáo. Nepal là quốc gia có đa số dân theo đạo Phật, và tín đồ Phật giáo ở đây rất tôn trọng và gìn giữ các di sản văn hóa liên quan đến đạo Phật. Trong những lễ hội đặc biệt như Lễ hội Saga Dawa và Lễ hội Losar, người dân Nepal thường tụ họp tại các chùa và đền thờ để thực hiện các nghi lễ và cầu nguyện.
VĂN HOÁ LỄ HỘI
Nepal có nhiều lễ hội và sự kiện truyền thống diễn ra trong năm, với nhiều hoạt động và trình diễn nghệ thuật đa dạng. Một trong những lễ hội lớn nhất của Nepal là Dashain, được tổ chức vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 hàng năm để kỷ niệm cuộc chiến giữa các vị thần và quỷ dữ.
VĂN HOÁ NGHỆ THUẬT
Những điệu múa truyền thống của Nepal thường có những bước nhảy đơn giản, nhưng cực kỳ tinh tế và đầy cảm xúc. Những bài hát truyền thống cũng thường được trình diễn kèm theo các nhạc cụ truyền thống như đàn sitar, đàn tabla và đàn sarangi. Ngoài ra, Nepal cũng có nhiều nhạc cụ đặc trưng như: đàn madal, một loại trống đánh bằng hai tay và đàn bansuri, một loại sáo có thể tạo ra những giai điệu trầm bổng và cảm động.
VĂN HOÁ NGHỆ THUẬT & THỦ CÔNG
Nepal là một đất nước với nhiều sản phẩm nghệ thuật và thủ công đẹp mắt, trong đó nổi bật nhất là tác phẩm thủ công bằng gỗ, đồ da, sứ và đồng. Ngoài ra, Nepal còn có một nghệ thuật truyền thống là thangka - một loại tranh vẽ trên vải hoặc giấy, thường được sử dụng để thờ cúng.
VĂN HOÁ ÂM THỰC
Nepal có nhiều món ăn độc đáo và đặc trưng như: momo (món ăn giống như bánh bao nhưng có hình dạng khác), daal-bhaat (món ăn chính của Nepal bao gồm cơm trộn với món đậu và nước chấm), và thực đơn ăn chay phong phú. Những món ăn này được chế biến từ các nguyên liệu địa phương và có hương vị đậm đà, tinh tế và rất thơm ngon.